Tin tức

Ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào?

Thẻ tín dụng là công cụ tài chính không thể thiếu ngày nay, giúp mọi người thanh toán chi tiêu tiện lợi không cần dùng tiền mặt. Và tất nhiên, lợi rất nhiều nhưng hại không thiếu nếu anh em không biết cách dùng thẻ đúng cách, sẽ bị phát sinh lãi suất "cắt cổ" lên đến vài chục phần trăm một năm. Sau đây, Hoàng Long sẽ hướng dẫn anh em cách tính lãi suất thẻ tín dụng, và hướng dẫn cách thanh toán thẻ đúng cách.

Ở một thế giới hoàn mỹ, anh em xài thẻ, đến kỳ ra bill anh em thanh toán toàn bộ số tiền trên sao kê, mọi việc diễn ra tốt đẹp, chẳng sao cả.
Thế nhưng đời không như là mơ, đâu phải lúc nào bạn cũng sẵn tiền, có những sự bất ngờ khiến bạn không trả đủ số tiền bạn đã "vay" ngân hàng.


Có vay thì phải có trả, họ đã cho bạn thời gian để trả, và nếu không trả vào cái hạn chót đó, thì bạn phải trả lãi.


thanh toan the tin dung.jpg
Phần tính lãi này chỉ là tính lãi của các giao dịch chi tiêu, mua sắm, ăn uống thôi nha các bạn, giao dịch ứng tiền mặt (bằng máy ATM) thì được tính lãi kiểu khác, không được miễn lãi 45 ngày đâu nhé, mà chịu lãi ngay từ khi rút tiền. (Tuy nhiên nếu rút tiền mặt tại Hoàng Long thì bạn vẫn nhận được full quyền lợi miễn lãi và không chịu phí cao như rút tại ATM)

Ví dụ 1: Tháng 1 bạn chi tiêu 10 triệu đồng, ngày 2/2 có sao kê, bạn thanh toán toàn bộ số 10 triệu trong sao kê trong khoảng từ ngày 2/2 đến 16/2: Không có điều gì xảy ra.

Ví dụ 2: Tháng 1 bạn chi tiêu 10 triệu đồng, ngày 2/2 có sao kê, bạn chỉ đủ tiền trả 5 triệu trong sao kê vào ngày 16/2 - Ngày cuối cùng của kỳ thanh toán này.

Ví dụ 2 lại có 2 trường hợp:
2.a: Bạn không có giao dịch nào mới cả.


Bạn sẽ trả lãi của 10 triệu từ ngày phát sinh giao dịch đến ngày bạn thanh toán 5tr, sau đó mỗi ngày bạn sẽ mang một số nợ là 5 triệu + tiền lãi ngày của 5 triệu. Ngày hôm sau lại tinh lãi trên tổng số vốn + lãi ngày hôm trước.

Lãi suất mỗi ngày thì bạn có thể tính bằng cách lấy lãi năm chia 365 hoặc lãi tháng chia 30.

Ví dụ lãi suất thẻ ngân hàng của bạn là 29%/Năm, lãi suất mỗi ngày của bạn sẽ = 29%/365 ~ 0.0008

Lãi suất này chạy ngầm, và luôn được tính mỗi ngày dựa trên số dư nợ mỗi ngày, nên số tiền phải trả ngài mai sẽ cao hơn hôm nay và cứ thế tiếp diễn.

2.b: Bạn phát sinh giao dịch mới vào sau kỳ lập bảng

Screen Shot 2019-10-26 at 12.57.40 PM.jpg

Bạn sẽ trả lãi của 10 triệu từ ngày phát sinh giao dịch đến ngày bạn thanh toán 5tr, sau đó mỗi ngày bạn sẽ mang một số nợ là 5 triệu + tiền lãi ngày của 5 triệu + 40tr + tiền lãi ngày của giao dịch 40tr kể từ khi phát sinh giao dịch.

Lý do bạn phải trả lãi suất luôn cho phần cà 40 triệu là bởi vì bạn đã không thanh toán toàn bộ sao kê vào 16/2, vì không thanh toán 100% sao kê, bạn đã không còn được hưởng ưu đãi miễn lãi suất.Như vậy:

- Nếu chỉ thanh toán một phần sao kê, mọi giao dịch đều bị tính lãi suất kể từ ngày giao dịch cho đến khi bạn thanh toán khoản thanh toán 1 phần kia, mọi giao dịch phát sinh cũng bị tính lãi ngày cho tới khi bạn thanh toán lấy lại full hạn mức. Chính vì vậy, nếu lỡ bị mất ưu đãi lãi suất bạn cần phải mất ít nhất 2 tháng mới lấy lại được ưu đãi này.

Trong các trường hợp thanh toán, có thể xảy ra tình huống sau:

Bạn sử dụng thẻ và có sao kê 10 triệu, sau đó bạn thanh toán 5 triệu đồng vào hạn chót thanh toán, và vài ngày sau đó bạn lại thanh toán tiếp 5 triệu đồng nữa, như vậy thì nghĩa là huề đúng không? Bạn sẽ không chịu lãi nữa?

Không đúng!


Mình gọi điện lên 2 ngân hàng mình đang dùng và hỏi câu trên, đều được các bạn nhân viên tư vấn nói rằng, nếu vào hạn chót thanh toán mà mình không trả đủ 100% sao kê thì hệ thống tự động chạy lãi ngày trên số dư mỗi ngày. Nếu bạn có thanh toán hết số dư kia thì ngân hàng cũng không tự động cắt lãi cho bạn, bạn phải chủ động liên lạc với ngân hàng để kiểm lãi / cắt lãi thì mới không bị tiếp tục tính lãi.
 

- Thanh toán đầy đủ số tiền trong sao kê.
- Nếu không thanh toán đủ tiền trong sao kê tháng này, tháng sau không nên cà thẻ tiếp, vì mọi giao dịch đều bị tính lãi.


Screen Shot 2019-10-26 at 1.21.36 PM.jpg

Mình có đọc được một lời khuyên về đầu tư tài chính cuả Mark Cuban như sau:
"Nếu bạn muốn đầu tư sinh lãi chắc chắn 30% / năm ngay bây giờ, hãy trả sạch tiền nợ thẻ tín dụng".


Nếu bạn đang nợ thẻ 30 triệu, bạn thanh toán sạch số nợ thì bạn đã lợi được số lãi 30%/ năm của số tiền này. Bởi vì số nợ thẻ chưa trả sẽ ngày càng chồng chất chứ không giảm xuống, mỗi ngày bạn chần chừ không trả chính là mỗi ngày số nợ đó tăng lên.

 

Dịch Vụ Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng HOÀNG LONG
Địa chỉ : 49 Hà Thị Thân, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng
Điện thoại : 0935 656 766

Zalo: 0935 656 766
Email : tindungdanang247@gmail.com